Nhiệt kế điện tử đo không chính xác do đâu?
14/09/2017 14:01:01    Lượt xem: 1,562   

Nhiệt kế điện tử đo không chính xác do vấn đề từ nhiệt kế hay do chính cách sử dụng và cách đo của người dùng, tất cả sẽ có lời giải đáp ngay sau đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi nhiệt kế bị lỗi như thế.

So với nhiệt kế thủy ngân hay các loại nhiệt kế thông thường thì nhiệt kế điện tử mang lại nhiều ưu điểm hơn nhờ chính sự tiện lợi của nó trong việc theo dõi tình hình sức khỏe. Nhiệt kế điện tử thông thường thường cho kết quả chính xác, tuy nhiên, vẫn có một số người dùng phàn nàn và cho rằng kết quả đi đo không đúng, có sự chênh lệch, vậy đâu mới là nguyên nhân khiến nhiệt kế điện tử đo không chính xác?

Do cách sử dụng nhiệt kế điện tử không chính xác


Nguyên nhân đầu tiên có thể nói đến đó chính là do chính cách sử dụng của bạn. Mặc dù trong mỗi thiết bị khi mua đều có hướng dẫn sử dụng một cách tỉ mỉ và chính xác nhưng không phải ai cũng quan tâm đến điều này và thực hiện đúng, khiến kết quả đo dường như không chính xác ngay từ lần đo đầu tiên. 
 
Nhiệt kế điện tử đo không chính xác do đâu?

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, với thiết bị hiện đại như thế này, việc đầu tiên bạn cần làm trước khi đo đó chính là làm sạch bề mặt đo nhiệt độ, sau đó mới thực hiện nhấn nút khởi động để khởi động máy, đèn báo sắn sàng đo thì bạn đưa đầu cảm nhận nhiệt và vị trí đo. 

 

Do ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài và vị trí đo


Hầu hết các nhiệt kế điện tử đều hoạt động theo nguyên lý cảm biến nhiệt của tia hồng ngoại, do đó, ảnh hưởng của môi trường trong quá trình hấp thụ nhiệt từ cơ thể người sang cho nhiệt kế là không thể không có, và để hạn chế sự ảnh hưởng này, người đo nhiệt độ cho bệnh nhân bằng nhiệt kế điện tử cần điều chỉnh cho nhiệt kế tiếp xúc gần nhất với điểm cần đo. 
 
Nhiệt kế điện tử đo không chính xác do đâu?

Do mỗi vị trí đo thường khác nhau nên trong quá trình thực hiện bạn cũng nên biết cách bù trừ độ chênh lệch với môi trường bên ngoài để kết quả được chính xác hơn. 

 

Đo 1 lần không thể kết luận kết quả chính xác


Với nhiều yếu tố tác động, bạn đừng bao giờ nghĩ chỉ cần đo 1 lần là đã cho kết quả chính xác rồi kết luận luôn tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Ưu điểm của nhiệt kế điện tử so với những thiết bị khác đó chính là việc có thể sao lưu lại kết quả, do đó, để chắc nhất bạn nên thực hiện đo 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 15 phút, sau đó, lấy kết quả đo trung bình thì mới chính xác. 

Trên đây chính là 3 nguyên nhân chính khiến nhiệt kế điện tử đo không chính xác và cách khắc phục cho từng trường hợp cụ thể, hãy xem để biết mình có mắc phải những lỗi trên để kịp thời điều chỉnh cách đó cho chính xác bạn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục:
Copyright © 2017 dungcuytedaihung.com, Inc. All Rights Reserved.